Mức hưởng và chế độ hưởng thai sản khi đặt vòng tránh thai?

Ngày hỏi:14/12/2016

Em đặt vòng và được cấp giấy nghỉ 7 ngày mà chỉ được hưởng 6 ngày vì không tính ngày chủ nhật và bảo hiểm chỉ trả cho em 80% ngày lương thôi. Như vậy có đúng không ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

   Bảo hiểm xã hội bao gồm bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện.

   Bảo hiểm xã hội bắt buộc có các chế độ theo khoản 1 Điều 4 Luật bảo hiểm xã hội 2014 sau:

   - Ốm đau;

   - Thai sản;

   - Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

   - Hưu trí;

   - Tử tuất.

   Thời gian hưởng chế độ khi thực hiện biện pháp tránh thai theo Điều 37 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

   1. Khi thực hiện các biện pháp tránh thai thì người lao động được hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

   a) 07 ngày đối với lao động nữ đặt vòng tránh thai;

   b) 15 ngày đối với người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.

   2. Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

   Mức hưởng chế độ thai sản một ngày theo điểm b khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

   1.Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

   a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật bảo hiểm xã hội 2014 là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

   ...

   c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

   Như vậy, trong trường hợp này, khi bạn đi đặt vòng thì bạn được nghỉ 7 ngày.

   Mức hưởng chế độ khi đặt vòng bằng (100% mức bình quân tiền lương tháng/30 ngày)*7 ngày.

   Do đó, để xem xét số tiền cơ quan bảo hiểm trả cho bạn có đúng hay không thì bạn áp dụng công thức trên để tính chính xác.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về mức hưởng và chế độ hưởng thai sản khi đặt vòng tránh thai. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật bảo hiểm xã hội 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn