Mức lương đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Hỏi về việc đóng BHTN Theo điều 58 luật việc làm có hiệu lực từ ngày 01/01/2015 đối với người lao động đóng BHTN theo chế độ tiền lương do danh nghiệp quyết định thì trường hợp mức tiền lương tháng đóng BHTN cao hơn 20 tháng lương tối thiểu vùng thì mức lương tháng đóng BHTN bằng 20 tháng lương tối thiểu vùng theo quy định. Cho tôi hỏi như sau: 1. Luật này có hiệu lực từ 01/01/2015 nhưng hiện tại không nhận được thông tư hướng dẫn gì về việc trích đóng của BHXH Đà Nẵng hết. Trường hợp sau này truy đóng người lao động không đồng ý thì sao? 2. Nếu NLĐ có mức lương 40.000.000 đồng <55.000.000 đồng(20 lần lương tối vùng tại Đà Nẵng) thì có thể đóng BHTN theo mức 23.000.000 (20 lần lương tối thiểu chung) được không?

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 4 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định: Người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định mà mức tiền lương tháng của người lao động cao hơn hai mươi tháng lương tối thiểu vùng thì người sử dụng lao động và người lao động phải đóng bảo hiểm thất nghiệp theo mức tiền lương bằng hai mươi tháng lương tối thiểu vùng từ ngày 01/01/2015 trở đi.

   Khoản 1 Điều 4 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định: Trình tự, thủ tục đóng bảo hiểm thất nghiệp thực hiện theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

   Hiện tại, Bảo hiểm xã hội Việt Nam chưa có văn bản hướng dẫn về mức đóng, truy đóng (nếu có) nên Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng chưa có văn bản hướng dẫn về vấn đề này.

   Theo quy định thì việc đóng bảo hiểm thất nghiệp là căn cứ theo mức lương tối thiểu vùng chứ không căn cứ theo mức lương tối thiểu chung (mức lương cơ sở) như Bạn đề cập.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn