Mức lương đóng BHXH khác với mức lương cơ bản ký hợp đồng

Ngày hỏi:05/05/2014

Em năm nay đang làm cho công ty tnhh tm hoàng việt kinh doanh bên phân bón thuốc bảo về thực vật, e đã là gần 1 năm và cũng kí hợp đồng, gần đây tháng 1 tụi em có hỏi về chế độ bảo hiểm xã hôi thì công ty nói đã đóng tiền rồi, và cũng đã trừ lương của bọn em từ tháng 1 tới nay...nhưng hôm kí hợp đồng bảo hiểm chỉ có 6 tháng, mà với mức lương là 2tr4 nhưng thực ra lương cơ bản của tụi em là 3tr...vậy công ty làm đúng hay không? đồng thời khi hỏi tới thẻ bào hiểm thì công ty vẫn trả lời chưa có trong khi tháng này nữa là được 5 tháng kể từ lúc tụi em đóng bảo hiểm..vậy công ty đang làm đúng hay sai...và e đang có thai tới tháng 8 e sinh  vậy e có được hưowng chế độ bảo hiểm hay ko..và tối đa là bao nhiêu tháng và được thanh toán tiền bảo hiểm là bao nhiêu? Thứ hai em muốn hỏi về chế độ làm ngày lễ? trong tháng này có ba ngày đó là ngày dỗ tổ, ngày 30/4, 1/5 vậy khi em là như vậy lương em tính như thế nào, ngày công bt của em là 115 ngàn/ngày

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • Trường hợp em có thể rơi vào hai trường hợp:

   1. Công ty đóng chỉ 6 tháng tức không đủ so với khoảng thời gian em vào làm công ty. Em có quyền khiếu nại công ty giải thích lý do tại sao sót mấy tháng như vậy? Yêu cầu công ty đóng bổ sung để đảm bảo quyền lợi.

   2. Công ty đóng lương cơ bản là đúng tuy nhiên nếu đóng lương đầy đủ thì có lợi cho NLĐ hơn em nhe. Cái này do NLĐ thỏa thuận ban đầu , thường thì công ty đóng thấp để đỡ chi phí tuy nhiên chi phí này được hạch toán chi phí công ty nên NLĐ yêu cầu đóng BHXH mức lương và phụ cấp đầy đủ để sau này hưởng trợ cấp có lợi hơn cho NLĐ.

   Cho dù thế nào nữa đến ngày dự sanh em cũng đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản theo quy định miễn đóng BHXH đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng làm việc và vẫn còn làm việc tại công ty đến khi nghỉ sanh.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn