Mức lương đóng BHXH theo hợp đồng hay theo trình độ?

Ngày hỏi:30/01/2010
Thưa luật sư, Qui định mức lương tối thiểu phải đóng BHXH là bao nhiêu? Mức lương này có phân theo trình độ học vấn hay không? Khi tôi đi đóng BHXH thì bên phòng Bảo hiểm yêu cầu phải đóng theo trình độ của tôi là 2,34 x mức lương tối thiểu. Trong khi đó tôi hợp đồng lao động với cty chỉ có mức lương cơ bản là 810.0000đ/tháng, còn lại là ăn theo sản phẩm. Vậy yêu cầu trên của bên Bảo hiểm là đúng ay sai Trân trọng!

  Nội dung này được Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như - Văn phòng Luật sư An Luật tư vấn như sau:

  • Tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau: theo quy định tại khoản 2 điều 5 Luật bảo hiểm xã hội quy định “Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp được tính trên cơ sở tiền lương, tiền công của người lao động.

   Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được tính trên cơ sở mức thu nhập do người lao động lựa chọn nhưng mức thu nhập này không thấp hơn mức lương tối thiểu chung”.

   Như vậy theo quy định của pháp luật nêu trên thì mức lương đóng bảo hiểm xã hội là mức thu nhập của người lao động theo như hợp đồng lao động đã ký, nhưng phải bằng hoặc cao hơn mức lương tối thiểu chung theo quy định.

   Bảo hiểm xã hội yêu cầu bạn đóng bảo hiểm xã hội với mức 2,34 x mức lương tối thiểu là không đúng theo quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn