Mức lương làm căn cứ tính đóng BHXH trước và sau 1/1/2016

Tôi là đại diện Tổng công ty cổ phần May Việt Tiến, muốn hỏi về tiền lương làm căn cứ tính đóng bảo hiểm xã hội.

  Nội dung này được Bộ Lao Động - Thương Binh Và Xã Hội tư vấn như sau:

  • Xuất phát từ thực tế khi triển khai các quy định của Bộ Luật lao động năm 2012, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện việc xây dựng và chuyển đổi từ hệ thống thang lương, bảng lương do Nhà nước quy định sang hệ thống thang lương, bảng lương do doanh nghiệp Nhà nước tự quyết định, ngày 24/6/2015, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 4807/VPCP-PL thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan hướng dẫn và tổ chức thực hiện công văn số 848/UBTVQH13-CVĐXH ngày 7/4/2015 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

   Theo đó từ ngày 1/5/2013 đến trước ngày 1/1/2016, người lao động làm việc trong các doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, doanh nghiệp Nhà nước đã cổ phần hóa nhưng vẫn áp dụng chế độ tiền lương do Nhà nước quy định trước ngày 1/5/2013 thì tiếp tục đóng BHXH theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định.

   Từ ngày 1/1/2016, tất cả các doanh nghiệp phải thực hiện đóng BHXH theo chế độ tiền lương do doanh nghiệp quyết định. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn thực hiện nội dung này.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Bộ LĐ-TBXH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn