Mức thanh toán cho người khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện mà không có bảo hiểm y tế

Ngày hỏi:28/01/2019

Cô tôi kinh doanh buôn bán tại nhà, do đó mà cũng không tham gia bảo hiểm kể cả bảo hiểm y tế, do đó mà khi bệnh vào bệnh viện huyện khám bệnh thì phải thanh toàn trực tiếp, do đó mà tôi muốn biết mức thanh toán cho người khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện mà không có bảo hiểm y tế là bao nhiêu? Các anh/chị hỗ trợ giúp.

(van**@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Điều 30 Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm y tế, có quy định như sau:

   Trường hợp người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện và tương đương không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (trừ trường hợp cấp cứu), thanh toán như sau:

   a) Trường hợp khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú, thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định nhưng tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám bệnh, chữa bệnh;

   b) Trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nội trú, thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định nhưng tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện.

   Theo đó, chúng tôi thông tin thêm đến bạn. Ở thời điểm hiện tại thì mức lương cơ sở là 1.390.000 đồng đến tháng 07/2019 sẽ tăng lên là 1.490.000 đồng.

   Bạn có thể tham khảo thêm:

   Mức lương cơ sở là gì?

   Đối tượng áp dụng mức lương cơ sở

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn