Muốn có thẻ BHYT thì mua ở đâu?

Ngày hỏi:20/08/2012

Tôi có thời gian đóng BHXH là 16 năm, hiện tôi đang bị bệnh tiểu đường nên không đủ sức khỏe để công tác. Nay tôi muốn nghỉ việc hưởng chế độ BHXH, để có thời gian nghỉ ngơi trị bệnh, vậy chế độ tôi được hưởng như thế nào? Sau khi nghỉ việc, tôi trả thẻ BHYT lại cho đơn vị, vậy tôi muốn có thẻ BHYT thì mua ở đâu?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Tây Ninh tư vấn như sau:

  • Điều 55 Luật Bảo Hiểm Xã Hội quy định: BHXH một lần đối với người không đủ điều kiện hưởng lương hưu, khi có một trong các trường hợp sau đây:

   a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;

   b) Suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;

   c) Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH một lần mà chưa đủ 20 năm đóng;

   d) Ra nước ngoài để định cư.

   Như vậy, căn cứ quy định trên trường hợp của ông khi nghỉ việc được hưởng BHXH một lần; Trường hợp Ông đang bị bệnh, đơn vị sử dụng lao động giới thiệu ra Hội đồng Giám định y khoa, nếu suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì được hưởng BHXH một lần ngay mà không phải chờ đến sau một năm. Mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH.

   Về thẻ BHYT: Ông liên hệ với BHXH huyện, thị xã nơi cư trú để mua BHYT tự nguyện được liên tục, hưởng quyền lợi về khám, chữa bệnh theo quy định.


  Nguồn:

  Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh Tây Ninh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn