Muốn đóng tiếp BHXH tự nguyện cho chồng được không?

Ngày hỏi:14/09/2015

Cho em hỏi thăm về việc đóng BHXH tự nguyện. Chồng em đóng BHXH bắt buộc được 16 năm, nay không còn làm cơ quan nữa. vì bị tai nạn lao động. Theo giám định pháp y là 81%. hiện nay, tôi có nhận tiền trợ cấp tai nạn lao động hằng tháng. Chồng em không đi làm được và đã gián đoạn 4 năm đóng bảo hiểm xã hội. Nay em muốn đóng tiếp BHXH tự nguyện cho chồng em được không? Đến 60 tuổi chồng em nhận lương hưu. Anh cho em hỏi: và có bị mất tiền nhận tai nạn lao động hằng tháng không? Chân thành cảm ơn. 

Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Tây Ninh tư vấn như sau:

 • Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện quy định tại Điều 2, Nghị định số 190/2007/NĐ-CP ngày 28 tháng 12 năm 2007 của Chính phủ hướng dẫn về bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi đến đủ 60 tuổi đối với nam và từ đủ 15 tuổi đến đủ 55 tuổi đối với nữ, không thuộc diện áp dụng của pháp luật về bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:
  - Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 3 tháng;
  - Cán bộ không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn và tổ dân phố;
  - Người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ;
  - Xã viên không hưởng tiền lương, tiền công làm việc trong hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;
  - Người lao động tự tạo việc làm bao gồm những người tự tổ chức hoạt động lao động để có thu nhập cho bản thân;
  - Người lao động làm việc có thời hạn ở nước ngoài mà trước đó chưa tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng đã nhận bảo hiểm xã hội một lần;
  - Người tham gia khác.

  Như trình bày người lao động đã có thời gian đóng BHXH bắt buộc 16 năm, thời gian gián đoạn đóng BHXH 4 năm và đang hưởng thường xuyên trợ cấp tai nạn lao động do cơ quan Bảo hiểm xã hội chi trả. Theo quy định hiện hành vẫn được tiếp tục đóng BHXH tự nguyện để sau này hưởng lương hưu theo quy định, thời gian gián đoạn trên xem như thời gian không đóng BHXH, trợ cấp tai nạn lao động vẫn được hàng tháng như hiện nay./.


Nguồn:

Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh Tây Ninh
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn