Muốn giám định suy giảm khả năng lao động để về hưu trước tuổi thì phải làm gì?

Ngày hỏi:20/04/2019

Bố tôi hiện nay đã 55 tuổi, bố tôi cũng bị suy giảm khả năng lao động. Bố tôi đã đóng đủ 20 năm BHXH. Bố tôi muốn về hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi Muốn giám định suy giảm khả năng lao động để về hưu trước tuổi thì phải làm gì? Hy vọng anh/chị giải đáp giúp tôi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn! 

Minh Hùng - hung*****@gmail.com 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Muốn giám định suy giảm khả năng lao động để về hưu trước tuổi thì phải làm gì?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động:

   - Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên;

   - Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

   - Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

   - Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

   ==> Theo như bạn trình bày thì bố bạn năm nay đã 55 tuổi và muốn đi giám định suy giảm khả năng lao động để về hưu trước tuổi. Bố bạn cũng đã đóng đủ 20 năm BHXH. Theo quy định trên thì hiện tại bố bạn đã đủ điều kiện về độ tuổi để xét về hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động. Nếu như khi giám định mà bố bạn suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì sẽ được xét về hưu trước tuổi.

   Theo quy định tại Khoản 3 Điều 5 Thông tư 56/2017/TT-BYT thì:

   1. Hồ sơ khám giám định để thực hiện chế độ hưu trí đối với người lao động:

   - Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động theo mẫu quy định tại Phụ lục 1 kèm theo Thông tư nàyThông tư 56/2017/TT-BYT đối với người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc người lao động đã có quyết định nghỉ việc chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp hàng tháng;

   - Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của một hoặc các giấy tờ khám, điều trị bệnh, tật sau đây: Tóm tắt hồ sơ bệnh án, Giấy xác nhận khuyết tật, Giấy ra viện, Sổ khám bệnh, bản sao Hồ sơ bệnh nghề nghiệp, Biên bản giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động đối với người đã được khám giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động;

   - Một trong các giấy tờ có ảnh sau đây: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu còn hiệu lực. Trường hợp không có các giấy tờ nêu trên thì phải có Giấy xác nhận của Công an cấp xã có dán ảnh, đóng giáp lai trên ảnh và được cấp trong thời gian không quá 03 tháng tính đến thời điểm đề nghị khám giám định.

   ==> Như vậy theo quy định trên thì bố bạn cần chuẩn bị những giấy tờ theo quy định trên nộp cho Hội đồng giám định y khoa để giám định suy giảm khả năng lao động.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Về hưu trước tuổi
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn