Mượn hồ sơ người khác tham gia bảo hiểm

Ngày hỏi:10/06/2016

công ty tôi có 01 lao động mượn hồ sơ của người khác tham gia bảo hiểm và cũng được cơ quan bảo hiểm duyệt chế độ ốm đau khi ốm đau tổng số tiền gần 2 triệu đồng. vậy cho tôi hỏi: 1. Cơ quan BH có thu hồi lại số tiền đã đóng trước đó của NLĐ và NSDLĐ để giảm thời gian trùng do người cho mượn hồ sơ cũng tham gia bảo hiểm được 9 tháng rồi. 2. Người mượn hồ sơ này có bị thu hồi số tiền đã được hưởng khi ốm đâu không, thôi hồi thủ tục như thế nào. Mong nhận câu trả lời sớm từ Qúy cơ quan BHXH. Xin cảm ơn

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • 1. Về việc trùng quá trình tham gia BHXH do mượn hồ sơ: Căn cứ khoản 5 Điều 46 Quyết định 959/QĐ- BHXH ngày 09 tháng 09 năm 2015 của bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế quy định: - Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất. - Một số sổ BHXH được cấp cho 2 hay nhiều người thì cơ quan BHXH giữ lại số sổ BHXH đã cấp cho người có thời gian tham gia BHXH sớm nhất, các sổ BHXH còn lại thực hiện thu hồi và cấp lại theo số sổ mới. Trường hợp người tham gia BHXH sau đã giải quyết chế độ BHXH thì tất cả các sổ còn lại cấp lại theo số sổ BHXH mới. Như vậy, Bạn phải lập hồ sơ điều chỉnh nhân thân do mượn hồ sơ người khác tham gia Bảo hiểm xã hội theo phiếu giao nhận hồ sơ số 303- Điều chỉnh nhân thân do mượn hồ sơ người khác tham gia BHXH, nộp tại cơ quan Bảo hiểm xã hội quận, huyện đang tham gia để được giải quyết. Hồ sơ cụ thể như sau: Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản) - Giấy cam đoan của người cho mượn hồ sơ, có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú (mẫu 02-GCĐ/SBH) - Tờ khai tham gia BHXH cũ để thu hồi (02 bản) - Sổ BHXH (mẫu cũ) hoặc tờ bìa sổ BHXH - Các trang tờ rời sổ BHXH - Thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng. Lưu ý: + Người đang làm việc nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH hoặc nộp thông qua đơn vị nơi đang làm việc. + Người đã nghỉ việc (sổBHXH đã được chốt): nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH. + Các trường hợp phát sinh từ 01/01/2015 trở đi thì cơ quan BHXH không tiếp nhận và giải quyết. Mẫu phiếu giao nhận hồ sơ số 303 tại http://bhxhtphcm.gov.vn/thu-tuc-ho-so-mot-cua/7/thu-tuc-ho-so-so-bhxh-the-bảo hiểm y tế/. 2. Sau khi thực hiện điều chỉnh nhân thân do mượn hồ sơ người khác tham gia BHXH 303 thì quá trình tham gia BHXH của 2 người là khác nhau. Do đó, không cần phải thực hiện giảm trùng hay thu hồi tiền trợ cấp ốm đau trước đó.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn