Muốn mua số năm đã đóng BHXH được không?

Ngày hỏi:12/03/2017

Bạn thân của tôi đóng BHXH được hơn 8 năm. Nay bạn tôi nghỉ việc và đang rất cần tiền. Bạn tôi muốn bán lại số năm đã đóng BHXH của bạn cho tôi được không?

Nội dung này được Báo Lao Động tư vấn như sau:

  • Muốn mua số năm đã đóng BHXH được không?
    (ảnh minh họa)
  • Nguyên tắc của BHXH là có đóng, có hưởng. Cơ quan BHXH chỉ chi trả chế độ cho những người có tham gia BHXH khi đủ điều kiện, chứ không cho phép mua bán, chuyển nhượng thời gian đã tham gia BHXH của người này sang người khác. Người bạn của bạn sẽ được nhận chế độ BHXH một lần sau khi nghỉ việc 12 tháng mà không tham gia BHXH ở đâu nữa hoặc được nhận ngay nếu ra nước ngoài định cư hoặc bị bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, xơ gan cổ chướng… theo quy định tại Điều 8, Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết về BHXH bắt buộc. Số tiền BHXH một lần bạn của bạn sẽ nhận được theo quy định tại Khoản 2, Điều 8, Nghị định 115/2015/NĐ-CP là: Mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau: a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014; b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

    Căn cứ vào các quy định trên, bạn có thể tạm tính được số tiền BHXH mà bạn của bạn sẽ nhận được. Nếu muốn giúp đỡ, bạn có thể cho bạn mình mượn số tiền tương đương số tiền sẽ nhận được, đồng thời hai bên làm hợp đồng có công chứng về việc mượn tiền, trong đó bạn của bạn sẽ cam kết trả cho bạn số tiền khi nhận được BHXH một lần.


Nguồn:

Báo Lao Động
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn