Muốn nhận BHXH một lần phải chờ một năm sau ngày nghỉ việc

Ngày hỏi:07/04/2017

Bạn đọc có số điện thoại 0983148xxx (quận 8, TPHCM) gọi đến đường dây nóng của Văn phòng TVPL Báo Lao Động hỏi: Tôi đóng BHXH được 19 năm 11 tháng. Tôi đến BHXH quận 8 để nhận BHXH một lần thì được trả lời phải đến sang năm mới được nhận. Như vậy có đúng không?

  Nội dung này được Báo Lao Động tư vấn như sau:

  • Muốn nhận BHXH một lần phải chờ một năm sau ngày nghỉ việc
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 1, 2 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về BHXH một lần như sau: 1. NLĐ quy định tại khoản 1 và khoản 2, Điều 2 của nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4, Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại khoản 3, Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện; b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH; c) Ra nước ngoài để định cư; d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

   Như vậy, nếu bạn không thuộc các trường hợp quy định tại điểm c, d của điều này, thì phải chờ 1 năm sau ngày nghỉ việc mới được nhận BHXH một lần. Trả lời của BHXH quận 8 là có cơ sở.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn