Nếu bị mất thì sau thời gian bao lâu người lao động ko nhận BHTN thì BHTN mất giá trị

Ngày hỏi:14/04/2015

Gửi Luật Sư. Mong Luật sư giúp tôi giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Tôi đang làm ở công ty A. tôi có đóng BHTN đầy đủ. Vừa mới kí chấm dứt hợp đông lao động và khoảng gần một tháng nữa tôi sẽ chính thức nghỉ việc Tôi có ý định nghỉ một thời gian dài và chưa đi làm lại vậy cho tôi hỏi: 1.Tiền BHTN tôi có phải nhân ngay không, nếu tôi không nhận ngay thì có bị mất không. Nếu bị mất thì sau thời gian bao lâu người lao động ko nhận BHTN thì BHTN mất giá trị 2 Nếu BHTN được bảo lưu thì một thời gian sau khi tôi muốn đi làm lại thì công ty mới có chấp nhận sổ BHTN cũ của tôi không , sổ BHTN có được cộng dồn và tôi có thể tiếp  tục sử dụng BHTN cũ không

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại điều 15 của nghị định 127/2008/NĐ-CP về bảo hiểm thất nghiệp:

   1. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ mười hai tháng trở lên trong vòng hai mươi bốn tháng trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật lao động hoặc chấm dứt hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

   2. Đã đăng ký với cơ quan lao động khi bị mất việc làm, chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

   3. Chưa tìm được việc làm sau mười lăm ngày kể từ ngày đăng ký với cơ quan lao động theo quy định tại khoản 2 Điều này.

   +)Thời gian hưởng tùy thuộc vào số tháng bạn đã đóng BHTN theo quy định tại Thông tư 04/2009/TT-BLĐTBXH.

   Thời điểm tính hưởng các chế độ bảo hiểm thất nghiệp tính từ ngày thứ mười sáu và tính theo ngày làm việc kể từ ngày đăng ký thất nghiệp theo quy định.Tra

   Sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Điều 23 Nghị định này thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó đã được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng của người lao động không được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc chấm dứt hợp đồng làm việc tiếp theo.

   >>> Sau khi hưởng BHTN thì thời gian tính cho BHTN lần tiếp theo được tính lại từ đầu.

   Tuy nhiên nếu bạn không muốn hưởng BHTN thì bạn không cần tới đăng ký với Trung tâm giới thiệu việc làm thuộc Sở lao động, thương binh-xã hội. Và nếu bạn tham gia QHLĐ khác thì thời gian đóng BHTN ở hợp đồng cũ vẫn được tính cộng vào thời gian đóng BHTN ở hợp đồng mới.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn