Nếu giáo viên tham gia BHXH bắt buộc thì 3 tháng hè sẽ giải quyết ra sao?

Phòng GD&ĐT huyện Phụng Hiệp có hợp đồng Giáo viên dạy ở các trường Tiểu học và trường THCS được trả lương hợp đồng như sau: -Giáo viên dạy lớp: dạy 1 lớp xuyên suốt trong tháng theo qui định là 96 tiết/tháng và được trả lương theo văn bằng được đào tạo (Ví dụ trình độ Trung cấp trả theo Hệ số lương 1,86, cao đẳng trả 2,10, ĐH 2,34 nhân cho mức lương cơ sở 1.150.000 đồng)và chỉ được được trả 9 tháng từ tháng 9 năm 2014 đến hết 31 tháng 5 năm 2015 hơạc ít hơn (3 tháng hè không được trả lương) và chỉ làm bảng hợp đồng làm việc, không có quyết định hưởng lương theo Hệ số lương như GV trong biên chế). Như vậy có được tham gia BHXH bắt buộc hay không vì ngân sách chỉ hỗ trợ có 9 tháng (ngân sách chi trả 22%, cá nhân 10,5% trên tháng), còn ba tháng hè không được hỗ trợ. Nếu tham gia BHXH bắt buộc thì 3 tháng hè sẽ giải quyết ra sao (chuyển qua BHXH tự nguyện có được không)hoặc cá nhân đóng đủ 32,5% được hay không. -Còn Giáo viên dạy các môn chuyên ở tiểu học như: Anh văn, tin học, Mỹ thuật, Âm nhạc (hưởng Hệ số lương như Gv dạy lớp), nhưng do bộ môn chuyên sẽ lệ thuộc vào tổng số lớp của từng trường, nên số tiết dạy sẽ ít hơn số tiết quy định là 96 tiết/tháng (Ví dụ môn âm nhạc mỗi tuần 1tiết/1lớp, nếu trường có 12 lớp thì số tiết trả tiền dạy hợp đồng tính theo TT07-2013 và trả tiền dạy thêm tiết theo số tiết đã dạy là 48 tiết/tháng (và cũng chi trả tiền dạy hợp đồng như Gv dạy lớp là 9 tháng) và GV hợp đồng dạy bộ môn cấp THCS nhưng không đủ số tiết qui định (gần giống như GV dạy môn chuyên cấp tiểu học). Vây những đối tượng này được tham gia BHXH bắt buộc hay không, nếu được thì cách tính đóng BHXH như thế nào (theo số tiền trên số tiết hợp đồng? Vì thời gian hợp đồng bắt đầu từ ngày 01 tháng 9 năm 2014. Do đó để kịp thời báo tăng lao động (tham gia BHXH bắt buộc) trong tháng 10 năm 2014 nên rất mong sự trả lời sớm nhất từ BHXH Hậu Giang. Xin cám ơn! 

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang tư vấn như sau:

  • Bạn Nang thân mến! vấn đề Bạn hỏi Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang trả lời đến Bạn như sau:
   -Căn cứ điểm a khoản 1, khoản 3 điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 ngày 29/06/2006; khoản 1 điều 12 Luật Bảo hiểm y tế số 25/2008/QH12 ngày 14/11/2008 quy định đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) bắt buộc là “ Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên”; Đối tượng tham gia Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là “ Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn từ đủ mười hai tháng trở lên”. Như vậy: Trường hợp Phòng GD & ĐT huyện Phụng Hiệp ký hợp đồng lao động xác định thời hạn 9 tháng với giáo viên là thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, không thuộc đối tượng tham gia BHTN. Thời gian hết hạn hợp đồng (thời gian nghỉ hè) nếu người lao động có nhu cầu tham gia BHXH thì chỉ được tham gia BHXH tự nguyện theo quy định, không thể tự đóng bằng 30,5% theo hợp đồng đã hết hạn.
   -Đối với giáo viên dạy bộ môn ít tiết hơn so với quy định mà ký hợp đồng lao động 9 tháng thì vẫn thuộc đối tượng đóng BHXH, BHYT bắt buộc. Cơ sở đóng là mức lương hoặc hệ số lương ghi trên hợp đồng lao động (Trường hợp số ngày không làm việc và không hưởng tiền lương, từ 14 ngày trở lên trong tháng thì không tính đóng BHXH, BHYT của tháng đó).


  Nguồn:

  Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hậu Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn