Nếu không có CMND thì khám BHYT phải xuất trình giấy tờ gì?

Ngày hỏi:23/03/2019

Thường thì khi đi khám BHYT phải xuất trình CMND. Vậy trường hợp người đi khám BHYT do chứng minh bị nhòe, bị mất thì được thay thế bằng giấy tờ gì? Cảm ơn!!!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế như sau:

   Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.

   Như vậy, theo quy định này thì ngoài chứng minh nhân dân, khi đi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT thì người khám chữa bệnh có thể xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp; thẻ học sinh, sinh viên hoặc giấy xác nhận của công an cấp xã.

   Đối với giấy tờ tùy thân, hiểu đơn giản đây là giấy tờ xác định đặc điểm và nhận dạng nhân thân của một con người. Tuy nhiên, trên phương diện pháp luật thì đến nay chưa có văn bản nào định nghĩa giấy tờ tùy thân là gì, gồm những loại giấy nào. Một số văn bản, quy định một loại giấy tờ cụ thể là giấy tờ tùy thân chứ không mang tính liệt kê. Do vậy, nếu không có CMND thì bạn có thể sử dụng một số loại giấy tờ sau để thay thế: Hộ chiếu, thẻ đảng viên, thẻ đoàn viên, giấy phép lái xe...

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn