Nếu thanh toán sổ BHXH thì phải làm những thủ tục gì

Ngày hỏi:30/05/2011

Tôi muốn thanh toán sổ BHXH, cho tôi hỏi nếu thanh toán sổ BHXH thì phải làm những thủ tục gì và được hưởng bao nhiêu tháng lương cho 01 năm đóng BHXH.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế tư vấn như sau:

  • Hồ sơ giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần bao gồm: - Sổ BHXH - Giấy tờ cho từng trường hợp như sau: + Quyết định nghỉ việc (bản chính hoặc bản sao) hoặc Quyết định thôi việc (bản chính hoặc bản sao) hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động(HĐLĐ), HĐLĐ hết hạn (bản chính hoặc bản sao)đối với trường hợp: Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH. + Quyết định phục viên, xuất ngủ (bản chính hoặc bản sao) đối với sỹ quan, hạ sỹ quan, binh sỹ trong lực lượng vũ trang (quân đội, công an) không đủ điều kiện nghỉ hưu. + Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động (61% trở lên) của Hội đồng Giám định y khoa đối với người chưa đủ 20 năm đóng BHXH. + Bản dịch Tiếng Việt được công chứng của bản sao Bản thị thực nhập cảnh được lưu trú dài hạn hoặc Thẻ thường trú hoặc Giấy xác nhận lưu trú dài hạn do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp đối với người ra nước ngoài để định cư. + Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần (mẫu số 14-HSB) đối với trường hợp sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH và có nhu cầu nhận BHXH một lần mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH (kể cả bảo lưu thời gian đóng BHXH). Mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội Thừa Thiên Huế
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn