Ngày nghỉ không trùng với ngày bác sĩ chỉ định có được hưởng trợ cấp ốm đau?

Hỏi về đề nghị chế độ ốm đau: Đơn vị tôi có 1 trường hợp bị ốm và xin nghỉ ôm, bác sỹ cho giấy nghỉ hưởng BHXH ngày 02,03/05/2016. Tuy nhiên sau đó vì lý do cá nhân bạn này xin nghỉ không lương từ ngày 08/05/2016 đến hết tháng 05/2016. Đơn vị tôi tiến hành báo không lương tháng 05/2016 cho bạn này và đề nghị chế độ BHXH ốm đau cho bạn? Vậy cho tôi hỏi bạn có được hưởng chế độ ốm đau ngày 02,03/05/2016 không? Vì thời gian này không nằm trong thời gian nghỉ không lương của bạn. Rất mong nhận được sự hướng dẫn của BHXH?

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Tiết c, Khoản 2, Điều 3 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội: Thời gian người lao động nghỉ không hưởng lưởng không thuộc đối tượng giải quyết hưởng chế độ ốm đau.
   Trường hợp cụ thể của Bạn, khi đơn vị báo giám tháng 5 không đóng BHXH do nghỉ không hưởng lương thì cơ quan BHXH sẽ không thanh toán chế độ ốm đau phát sinh trong tháng 5 đối với người lao động. Nếu thực tế từ ngày 1 đến ngày 7 tháng 5 người lao động vẫn đi làm và có hưởng lương,(trong đó có hai ngày nghỉ ốm), từ ngày 8 tháng 5 đến cuối tháng người lao động nghỉ không lương thì ngoài hồ sơ theo quy định, đơn vị phải có văn bản giải trình rõ kèm theo Bảng chấm công và Bảng thanh toán tiền lương tháng 5 cơ quan BHXH mới có căn cứ giải quyết./.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn