Ngày nghỉ, ngày lễ có được khám bệnh bằng thẻ BHYT không?

Ngày hỏi:03/01/2019

Vào ngày lễ mọi người thường vui mừng vì được nghỉ làm chứ riêng tôi là tôi hoang mang lắm. Tuổi cũng có rồi mà vào những ngày này thì phải uống cũng hơi nhiều, chẳng may mà bệnh tình ập đến thì cũng nguy. Vì vậy, để đề phòng trước cho những ngày lễ sắp tới, Ban biên tập cho tôi hỏi: Ngày nghỉ, ngày lễ có được khám bệnh bằng thẻ BHYT không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 10 Điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm y tế do Thủ tướng Chính phủ ban hành có quy định như sau:

   Người có thẻ bảo hiểm y tế đến khám bệnh, chữa bệnh vào ngày nghỉ, ngày lễ tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ, ngày lễ thì sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế;

   => Như vậy, theo quy định này thì khi bạn đi khám bệnh vào ngày lễ, bạn vẫn có thể được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế bạn nhé. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là chỉ khi bạn đi khám bệnh tại những cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ, ngày lễ thì quỹ bảo hiểm y tế mới thanh toán cho bạn mà thôi.

   Bên cạnh đó, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sẽ có trách nhiệm bảo đảm về nhân lực, điều kiện chuyên môn, công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế và phải thông báo trước cho người bệnh.

   Ngoài ra, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh còn phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan bảo hiểm xã hội để bổ sung vào hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh trước khi thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh vào ngày lễ, ngày nghỉ để làm cơ sở thanh toán.

   Trên đây là nội dung giải đáp về việc khám bệnh bằng BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn