Ngày tháng sinh trong sổ BHXH và CMND không trùng nhau

Ngày hỏi:04/09/2013

1/Khi làm thủ tục xin hưởng trợ cấp BHXH một lần (hoặc TC BH thất nghiệp), nếu trên sổ BHXH có ghi đầy đủ ngày, tháng, năm sinh nhưng trên giấy CMND chỉ ghi năm sinh (hoặc trên sổ BHXH chỉ ghi năm sinh còn trên giấy CMND thì ghi đầy đủ ngày tháng năm sinh) thì có được cơ quan BHXH giải quyết không? 2/ Trước đây tôi có tham gia BHXH nhưng đã nghỉ việc một thời gian, nay khi làm thủ tục tham gia BHXH ở đơn vị mới, tôi phải kê khai số sổ BHXH cũ, nhưng sổ BHXH cũ của tôi đã bị cơ quan BHXH thu hồi khi giải quyết chế độ hưởng TC BHXH một lần, vậy tôi phải nộp giấy tờ gì cho đơn vị mới?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương tư vấn như sau:

  • 1. Nếu ngày tháng sinh trong sổ BHXH và CMND không trùng nhau:

   - Em photo giấy CMND gửi công ty để công ty đến cơ quan BHXH điều chỉnh.

   - Nếu em nghỉ thì em photo giấy CMND và mang sổ BHXH đến cơ quan BHXH cấp tỉnh nơi cấp sổ để điều chỉnh, việc này cần làm ngay để tránh phiền hà khi nhận trợ cấp thất nghiệp cũng như trợ cấp 1 lần.

   2. Nếu sổ cũ đã nhận trợ cấp 1 lần bị cơ quan BHXH thu hồi thì vẫn sử dụng số sổ cũ, làm mới không có quá trình cũ, em ghi chú hoặc báo với cơ quan BHXH rằng sổ đã thu hồi.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH DƯƠNG
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn