Nghỉ 6 tháng trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản không?

Ngày hỏi:16/07/2021

Em đi làm từ 2019 đến nay, đóng BHXH đầy đủ không thiếu mất tháng nào. Em mới thai được hơn 2 tháng, mẹ chồng muốn em nghỉ để ở nhà dưỡng thai, do em mang thai lần đầu sau nhiều năm không có thai. Nếu như hết tháng 7 này em nghỉ việc, tháng 2/2022 em sinh thì liệu có được tiền thai sản không ạ? Trước khi sinh 06 tháng em không tham gia BHXH nữa thì có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nghỉ 6 tháng trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

   1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Lao động nữ mang thai;

   b) Lao động nữ sinh con;

   ...

   2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

   Theo quy định này thì điều kiện để hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ sinh con là phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

   Trường hợp của chị thì trong thời gian từ tháng 1/2021 đến tháng 1/2022 phải có ít nhất 06 tháng đóng bảo hiểm xã hội thì sẽ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Nếu thật sự chị sẽ nghỉ việc từ tháng 8 đến khi sinh là tháng 2/2022 và trong 06 tháng này không đóng BHXH nữa thì bắt buộc từ tháng 1/2021 đến tháng 7/2021 chị phải đóng đủ 06 tháng BHXH thì mới đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

   Chị căn cứ tình hình của mình để đưa ra quyết định đúng đắn để đảm bảo quyền lợi của mình.

   Thủ tục hưởng chế độ thai sản chị có thể xem thêm tại đây.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn