Nghỉ dưỡng khi hết chế độ thai sản có được hưởng bảo hiểm không?

Ngày hỏi:13/07/2019

Tôi hết Chế độ thai sản rồi quay lại công ty làm việc được 2 ngày thì nghỉ dưỡng sức. Nhưng do chu kì lương của công ty từ ngày 11-10 tháng sau vậy tôi đi làm ngày 3 và 4 rồi nghỉ đến hết mùng 10 chốt công giờ công ty trả lời là do đi làm có 2 hôm không đủ tiền trừ bảo hiểm nên không được tri trả tiền dưỡng sức có phải không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nghỉ dưỡng khi hết chế độ thai sản có được hưởng bảo hiểm không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 1 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản như sau:

   - Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

   - Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

   Như vậy, sau khi bạn hưởng chế độ thai sản mà sức khỏe yếu cần duỡng sức sau sinh thì theo quy định pháp luật bạn sẽ đương nhiên được huởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản, không phụ thuộc vào số ngày đi làm lại của bạn.

   Ngoài ra, việc chi trả tiền theo chế độ bảo hiểm thai sản là do cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện, chứ không phải công ty của bạn.

   --> Công ty phản hồi lại cho bạn như vậy là không phù hợp với quy định pháp lụât.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn