Nghỉ dưỡng sức có phải đóng BHXH?

Ngày hỏi:30/03/2019

Hiện tại bên có 1 người lao động đang nghỉ thai sản từ ngày 12/10/2018 đến 11/4/2019 là hết 6 tháng chế độ, báo giảm bảo hiểm từ tháng 10. Đến tháng 4 chị đó có đi làm lại thì em báo tăng bảo hiểm, tuy nhiên chị này xin nghỉ dưỡng sức thêm 5 ngày, vậy trong tháng 4 chị đó chỉ làm được 12 công thì tỉ lệ đóng bảo hiểm cho người lao động đó như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nghỉ dưỡng sức có phải đóng BHXH?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

   1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

   Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

   2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

   a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

   b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

   c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

   3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

   Khoản 4 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

   Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

   Như vậy, nghỉ dưỡng sức là chế độ thai sản của BHXH, vì trong trường hợp này người lao động thực tế chỉ làm việc 12 ngày/tháng nên công ty không phải đóng bảo hiểm xã hội tháng đó, tuy nhiên thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản này được tính để hưởng BHXH.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn