Nghỉ dưỡng sức trước khi sinh khoảng 30 ngày có được không?

1- Tôi có Thai đã 8 tháng. Tôi muốn nghỉ dưỡng sức trước khi sinh khoảng 30 ngày có được không?Thủ tục nghỉ như thế nào? Nếu như được nghỉ trước một tháng thì lương của tôi sẽ được nhận ở đâu? 2- Xin cho tôi được biết rõ chế độ hưởng thai sản ra sau(Từ tháng mấy đến tháng mấy?)và nhận như thế nào? bao nhiêu lần? ở đâu? hồ sơ thủ tục để nhận bảo hiểm thế nào? Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang tư vấn như sau:

  • Bạn Trần Ngọc Mai thân mến!
   Căn cứ Điều 157 Luật Lao động số 10/2012/QH12 ngày 18/06/2012 Quy định: "Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng. Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng."
   Trường hợp của bạn, bạn có thể nghỉ trước khi sinh 30 ngày theo như quy định trên. Thời gian thai sản của bạn sẽ được tính từ khi bạn bắt đầu xin nghỉ sinh con đến đủ 6 tháng, và trong thời gian này, BHXH sẽ chi trả trợ cấp thai sản cho bạn.
   Ngoài trợ cấp thai sản bằng 6 tháng lương bình quân của 6 tháng lương đóng BHXH trước khi nghỉ thai sản bạn còn được nhận trợ cấp 1 lần khi sinh còn bằng 02 tháng lương cơ sở tại thời điểm sinh con (hiện tại là 1.150.000 đồng).
   Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 92 Luật BHXH, Người sử dụng lao động giữ lại 2% số tiền phải nộp BHXH (chỉ tính trên số tiền nộp BHXH) để chi trả kịp thời cho người lao động khi có phát sinh chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe tại đơn vị.
   Sau khi bạn sinh con, nộp hồ sơ giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh cho đơn vị. Trong vòng 3 ngày nộp hồ sơ, đơn vị sẽ thực chi trả chế độ thai sản cho bạn từ 2% giữ lại. Nếu 2% giữ lại không đủ chi trả chế độ cho bạn đơn vị có thể thực hiện quyết toán sớm với cơ quan BHXH để được cấp kinh phí chi cho đủ chế độ thai sản cho bạn.


  Nguồn:

  Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hậu Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn