Nghỉ hết 6 tháng sinh con mới được hưởng chế độ thai sản?

Ngày hỏi:15/05/2016
Tôi là nhân viên của trường tiểu học. Tháng 4/2016, tôi nghỉ sinh con đầu lòng. Xin hỏi Tòa soạn khi nào thì tôi được hưởng Chế độ thai sản. Có phải sau khi tôi nghỉ hết 6 tháng thai sản và đi làm trở lại mới được hưởng chế độ không? – Nguyễn Kim Ngọc (kimngoc***@gmail.com).

  Nội dung này được Báo Giáo dục và Thời đại tư vấn như sau:

  • * Trả lời:

   Điều 14 Thông tư số: 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật BHXH về BHXH bắt buộc hướng dẫn về hồ sơ, giải quyết hưởng chế độ thai sản như sau:

   Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc. Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.

   Căn cứ vào quy định nêu trên và theo thư bạn viết, sau khi đơn vị làm đầy đủ hồ sơ theo quy định và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội thì bạn sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội về thai sản chứ không phải đợi đến hết thời gian 6 tháng nghỉ sinh con và đi làm trở lại mới được hưởng chế độ thai sản.

   Mức hưởng chế độ thai sản được áp dụng theo Khoản 1 Điều 12 của Thông tư số: 59/2015/TT-BLĐTBXH. Cụ thể: Mức hưởng chế độ thai sản được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 39 của Luật bảo hiểm xã hội và được hướng dẫn cụ thể như sau:

   - Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm cơ sở tính hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề gần nhất trước khi nghỉ việc. Nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì được cộng dồn.

   - Trường hợp lao động nữ đi làm cho đến thời điểm sinh con mà tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi thì mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc, bao gồm cả tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

   - Đối với trường hợp người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật bảo hiểm xã hội ngay trong tháng đầu thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội thì mức hưởng chế độ thai sản được tính trên tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của chính tháng đó.

   Sỹ Điền


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn