Nghỉ hưởng chế độ thai sản người lao động được đóng những bảo hiểm gì?

Ngày hỏi:20/12/2018

Chào Ban biên tập, tôi là Hoàng Tâm, hiện đang làm việc tại Tp Hồ Chí Minh, có thắc mắc sau tôi mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Cụ thể: Tôi có thắc mắc mong nhận phản hồi. Cụ thể thời gian người lao động nghỉ việc hưởng Chế độ thai sản sẽ được người sử dụng lao động đóng những chế độ gì? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành, theo đó:

   Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

   Như vậy, theo quy định trên thì trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản người sử dụng lao động và người nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đó không phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Mà trong thời gian này người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được cơ quan bảo hiểm xã hội, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn