Nghỉ hưu trước tuổi do tinh giản biên chế có bị trừ tỷ lệ lương hưu không?

Ngày hỏi:09/09/2019

Mẹ của tôi là giáo viên tiểu học sinh năm 1969, vừa rồi nhà trường nơi mẹ tôi công tác thực hiện tinh giản biên chế, trong đó có mẹ tôi với lý do dôi dư lao động và không bố trí công việc khác cho mẹ tôi được. Cho tôi hỏi mẹ tôi có đủ điều kiện nghỉ hưu và có bị giảm trừ tỷ lệ lương hưu không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 6 Nghị định 108/2014/NĐ-CP quy định các trường hợp tinh giản biên chế, trong đó bao gồm:

   1. Cán bộ, công chức, viên chức trong biên chế và cán bộ, công chức cấp xã hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc quỹ tiền lương của đơn vị sự nghiệp theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là cán bộ, công chức, viên chức), thuộc đối tượng tinh giản biên chế nếu thuộc một trong các trường hợp sau:
   ...

   b) Dôi dư do cơ cấu lại cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, nhưng không thể bố trí, sắp xếp được việc làm khác;

   Đồng thời, căn cứ Điều 8 Nghị định này quy định chính sách về hưu trước tuổi, trong đó:

   1. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nam, đủ 45 tuổi đến đủ 48 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, trong đó có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên, ngoài hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, còn được hưởng các chế độ sau:

   a) Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi;

   Theo thông tin bạn cung cấp thì mẹ bạn sinh năm 1971, tức năm nay 48 tuổi và hiện tại đang rơi vào trường hợp bị tinh giản biên chế, không bố trí được công việc mới thì không bị trừ tỷ lệ lương hưu.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn