Nghỉ hưu trước tuổi được không?

Ngày hỏi:12/09/2012

Tôi sinh 10/1/1959, công tác được 34 năm 4 tháng. Tôi bị bệnh gai cột sống và gan nhiễm mỡ, hiện đang điều trị, sức khỏe yếu. Theo quy định thì đến tháng 1/2014 tôi mới đủ điều kiện nghỉ hưu. Tôi có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi được không? Mức lương hưu và trợ cấp thế nào? 

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Tây Ninh tư vấn như sau:

  • Theo qui định tại điều 50 và 51 Luật Bảo hiểm xã hội, trường hợp của bạn được nghỉ hưu trước tuổi nhưng phải có thêm điều kiện sức khỏe bị suy giảm sức khỏe 61% trở lên, do Hội đồng giám định y khoa kết luận. Mức lương hưu được hưởng thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu (cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi giảm trừ 1%).

   Mức lương hưu và trợ cấp được tính như sau:

   Trường hợp đóng BHXH theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định là hệ số bình quân 5 năm cuối x mức lương tối thiểu chung tại thời điểm hưởng lương hưu; Tỷ lệ hưởng lương hưu bằng 45% cho 15 năm đầu, cứ mỗi năm tiếp theo được cộng 2% (đối với nam) và 3% (đối với nữ), mức tối đa bằng 75%.

   Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội quy định: người lao động đã đóng BHXH trên ba mươi năm đối với nam, trên hai lăm năm đối với nữ, khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần. mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng BHXH, kể từ năm thứ ba mốt trở đi đối với nam và năm thứ hai sáu trở đi đối với nữ, cứ mỗi năm đóng BHXH thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công đóng BHXH.


  Nguồn:

  Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh Tây Ninh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn