Nghỉ hưu trước tuổi không được nhận trợ cấp thất nghiệp

Ngày hỏi:20/03/2017

Bà Bích Thúy - TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hỏi: Tôi là giáo viên mầm non (trường công lập), sinh tháng 9/1963, tham gia BHXH được 29 năm. Hệ số lương tính đến tháng 1/2017 là 4,65. Năm nay tôi 53 tuổi, tình trạng sức khỏe yếu, tôi muốn nghỉ hưởng chế độ hưu trí trước tuổi vào tháng 9/2017. Vậy, tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Chế độ nghỉ hưu trước 1 năm được tính như thế nào?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 55 và Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trường hợp của lao động nữ, sinh tháng 9/1963, tham gia BHXH được 29 năm với điều kiện làm việc bình thường, tình trạng sức khỏe yếu và muốn nghỉ hưởng chế độ hưu trí trước tuổi vào tháng 9/2017 thì phải thuộc trường hợp bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên. Mức lương hưu hàng tháng được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 3% và mức tối đa bằng 75%. Mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

   Người lao động chỉ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi xảy ra trường hợp thất nghiệp. Nghỉ hưu không phải là mất việc làm, không nằm trong điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, do đó không thuộc đối tượng hưởng bảo hiểm thất nghiệp./.


  Nguồn:

  Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn