Nghỉ không hưởng lương 17 ngày có được hưởng chế độ ốm đau?

Nhờ anh/ chị nào giải đáp thắc mắc cho tôi vấn đề này ạ! Công ty làm thứ 2- thứ 7 và nghỉ CN hằng tuần. Tháng 6, Tôi đi làm 3 ngày , nghỉ ốm 6 ngày (trong năm tôi chưa nghỉ ốm ngày nào) và nghỉ không hưởng lương 17 ngày, tháng 5 tôi đi làm và đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ Công ty nói tôi không đủ điều kiện đóng BHXH trong tháng 6 (vì nghỉ quá 14 ngày), nên không được hưởng ốm đau của 6 ngày đó. Điều này có đúng không? Mong anh/chị giải đáp! Tôi đi làm đầy đủ và đóng BHXH đầy đủ, đến khi ốm , xin nghỉ không lương để phục hồi thì lại không đủ điều kiện đóng BHXH và không cho hưởng ốm đau. Tôi rất bức xúc!

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • - Điểm c, Khoản 2, Điều 3, Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quy định không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau đây:"Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội."

   - Khoản 3 Điều 85 Luật BHXH năm 2014 quy định: Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó.

   - Trường hợp cụ thể của Bạn, do Bạn nghỉ không lương 17 ngày nên nên vị không đóng BHXH, đồng thời báo giảm đóng BHXH tháng 6 với lý do nghỉ không lương.

   Theo quy định tại Thông tư 59 nêu trên thì Bạn không được giải quyết hưởng chế độ ốm đau của những ngày nghỉ ốm tháng 6.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn