Nghỉ ngang không xin phép thì số tiền đóng bảo hiểm mấy tháng có bị mất hay không?

Ngày hỏi:23/09/2016

Công ty em đang làm có đóng BHXH. Anh chị cho em hỏi nếu em nghỉ ngang không xin phép thì số tiền đóng bảo hiểm mấy tháng nay có bị mất hay không vì em mới chỉ đóng BHXH mấy tháng và khi nghỉ ngang thì khi làm công ty khác em đóng BHXH vào sổ cũ có ảnh hưởng gì không? Trần Thanh Lâm

  • Khoản 5 điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2014 giải thích:

   “5. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

   Theo đó, thì việc bạn nghỉ việc tại công ty mà bạn đang đó bảo hiểm không làm mất đi quyền và lợi ích từ việc đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian trước đó. Khi bạn sang công ty mới làm việc, bạn tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội theo sổ cũ chứ không được đóng bảo hiểm theo sổ mới. Tuy nhiên, công ty cũ đang thực hiện quản lý sổ bảo hiểm xã hội và làm thủ tục bảo hiểm xã hội cho bạn hiện nay.Vì vậy, để được hưởng đấy đủ quyền lợi của mình trong việc hưởng các chế độ từ bảo hiểm xã hội, và các chế độ khác, bạn cần thông báo nghỉ việc cho công ty theo đúng các quy định pháp luật về người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, để công ty làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm, trả sổ bảo hiểm cho bạn và giải quyết các chế độ khác cho bạn khi nghỉ việc tại công ty cũ. Cũng là để tạo điều kiện thuận lợi khi bạn chuyển sang làm việc tại công ty mới.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn