Nghỉ ốm đau trùng với ngày nghỉ phép năm có được hưởng trợ cấp ốm đau không?

Ngày hỏi:25/08/2016

Sáng nay bên chị có nhận được 1 email từ Thư viện pháp luật gửi với nhiều thông tin mới trong đó có nội dung liên quan đến bhxh, có 1 điểm chị thấy không đúng e giải đáp giúp chị nhé. Bên TVPL thông tin rằng theo điều 111 của bộ luật LĐ 2012 thì khi người lao động nghỉ ốm đau vào ngày phép năm thì được hưởng 100% lương, có nghĩa là nhân viên vừa hưởng ngày phép vừa được hưởng chế độ ốm đau? Chị đọc ở điều 111- luật LĐ thì không thấy đề cập đến vấn đề này. Hơn nữa, thông tư 59-BHXH ban hành ngày 29.12.2015 đã quy định rõ là không được nghỉ ốm trong thời gian nghỉ phép năm. Có bất cập ở đây không?

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 4 Điều 4 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành: "Trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động thì thời gian ốm đau, tai nạn trùng với thời gian nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương không được tính hưởng trợ cấp ốm đau; thời gian nghỉ việc do bị ốm đau, tai nạn ngoài thời gian nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương được tính hưởng chế độ ốm đau theo quy định."
   Căn cứ quy định trên, người lao động nghỉ ốm đau trùng với ngày nghỉ phép năm thì không được BHXH chi trả trợ cấp ốm đau. Thời gian nghỉ phép năm này người lao động được hưởng nguyên lương do công ty chi trả căn cứ Điều 111 Bộ luật lao động 2012 chứ không phải vừa hưởng nguyên lương vừa hưởng chế độ ốm đau.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn