Nghỉ ốm đau trùng với nghỉ phép có được nhận tiền BHXH không?

Ngày hỏi:25/01/2019

Có vấn đề thắc mắc tôi muốn hỏi, mong Ban biên tập có thể tư vấn. Cụ thể là nếu thời gian nghỉ ốm đau của tôi trùng với thời gian nghỉ phép thì tôi có nhận được tiền bảo hiểm xã hội không? Trường hợp nào được nhận, trường hợp nào không được nhận? Hy vọng sớm nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nghỉ ốm đau trùng với nghỉ phép có được nhận tiền BHXH không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì:

   2. Không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau đây:

   c) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

   Căn cứ theo quy định trên thì nếu người lao động xin nghỉ phép hưởng chế độ ốm đau thì người lao động sẽ chỉ được hưởng một trong hai chế độ hoặc là tiền lương nghỉ phép do đơn vị chi trả hoặc là tiền BHXH do BHXH chi trả.

   Do đó,

   - Nếu thời gian Anh/Chị nghỉ ốm đau trùng với thời gian nghỉ phép hằng năm thì không được tính hưởng trợ cấp ốm đau mà sẽ được công ty chi trả lương những ngày Anh/Chị nghỉ.

   - Nếu thời gian ốm đau ngoài thời gian nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương thì sẽ được tính hưởng chế độ ốm đau theo quy định.

   Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn