Nghỉ phép đi khám thai có được thanh toán BHXH không

Ngày hỏi:21/06/2016

Xin vui lòng cho tôi được hỏi, tôi đi đăng ký nghỉ phép 1 ngày ở công ty để đi khám thai. Khi tôi đi khám thì được bệnh viện cấp cho giấy nghỉ khám thai. Tuy nhiên, khi tôi nộp giấy khám thai cho công ty thì công ty không chấp nhận do tôi đã nghỉ phép. Vậy vui lòng cho tôi hỏi, công ty tôi làm như vậy có đúng không? và quy định đó ở đâu? Vì tôi không tìm thấy quy định nào nói nghỉ phép đi khám thai thì không được tính BHXH mà chỉ thấy nói là thai phụ được 5 ngày đi khám thai, tính theo ngày làm việc. Xin vui lòng phản hồi giúp tôi. Xin cảm ơn

Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Luật BHXHnăm 2014 quy định trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày. Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Trợ cấp thai sản chỉ được thanh toán cho những ngày làm việc nhưng người lao động phải nghỉ việc do đi khám thai (không có lương), do đó nếu bà nghỉ phép năm để đi khám thai (hưởng nguyên lương) thì không được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội./.


Nguồn:

BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
  • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn