Nghỉ sinh tôi có được hưởng lương bình thường không?

Tháng 4/2010 tôi vào ngành giáo dục nhưng không được người sử dụng tham gia đóng bảo hiểm. Tháng 1/2013 tôi nghỉ sinh nhưng vẫn hoàn thành hồ sơ công việc của mình vì không có ai làm thay. Vậy nghỉ sinh tôi có được hưởng lương bình thường không? Tháng 1/2011 tôi tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tự cá nhân tôi đóng phần của cá nhân và của cơ quan. Vậy tôi tự nguyện tham gia thế tiền bảo hiểm có phải của tôi được hưởng không? 

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang tư vấn như sau:

  • Căn cứ khoản 4 Điều 157 Bộ Luật Lao động số 10/2012/QH13 của Quốc hội khoá 13 ngày 18/06/2012 quy định: “ Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định (6 tháng), nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng.

   Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”
   Trường hợp của bạn, nếu đi làm sớm mà đảm bảo điều kiện quy định trên thì trong thời gian này bạn vẫn được hưởng lương tại đơn vị và được hưởng chế độ thai sản theo quy định.
   Căn cứ khoản 2 Điều 3 Luật BHXH số 71/2006/QH11 ngày 29/06/2006 giải thích “ Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.”
   Theo nội dung trong thư bạn nêu, việc đơn vị sử dụng lao động không tham gia BHXH cho bạn là chưa đúng quy định về pháp luật BHXH.
   Bạn nên yêu cầu đơn vị sử dụng lao động nơi bạn đang công tác thực hiện đúng trách nhiệm của mình theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 18 Luật BHXH. Còn đối với thời gian bạn đã tự đóng BHXH trên danh nghĩa bắt buộc (đóng thay cả phần của của đơn vị sử dụng lao động) thì thời gian đó vẫn được tính là thời gian tham gia BHXH của bạn.


  Nguồn:

  Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hậu Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn