Nghỉ thai sản có được hưởng tiền thưởng không?

Ngày hỏi:16/09/2016

Tôi công tác tại một công ty cổ phần và đã ký hợp đồng lao động xác định thời hạn. Tháng 3-2016 tôi xin nghỉ thai sản, sau 6 tháng tôi đi làm trở lại. Ngoài tiền trợ cấp thai sản, tôi không được lãnh tiền thưởng lễ 2-9 và Tết trung thu với lý do tôi đã nghỉ thai sản. Xin hỏi như vậy có phù hợp với luật lao động không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo qui định tại Điều 114, Bộ luật Lao động 2012 và Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì lao động nữ sinh con được nghỉ việc 6 tháng và được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội theo qui định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

   Điều 63 Bộ luật Lao động 2012 quy định: các chế độ phụ cấp, tiền thưởng, nâng bậc lương, các chế độ khuyến khích khác có thể được thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước tập thể hoặc quy định trong quy chế của doanh nghiệp.

   Chiếu theo các quy định pháp luật nêu trên, việc công ty bạn viện lý do bạn đã nghỉ thai sản nên không chi trả cho bạn tiền thưởng lễ 2-9 và tết trung thu là trái với quy định của pháp luật lao động.

   Trên đây là tư vấn về việc nghỉ thai sản có được hưởng tiền thưởng. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo thêm tại Bộ luật lao động 2012.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn