Nghỉ thai sản có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Ngày hỏi:15/09/2016

Bạn T.T.Y (Hưng Yên), số điện thoại 0983862xxx gọi đến đường dây nóng của Văn phòng TVPL hỏi: Bạn đã đóng đủ BHXH 6 tháng và hiện nghỉ CĐTS. Khi làm thủ tục để hưởng CĐTS, Cty nói đã hỏi BHXH huyện (tỉnh Hưng Yên) và được trả lời do bạn có 1 tháng là truy đóng BHXH nên bạn không được hưởng CĐTS. Bạn phải làm sao?

  Nội dung này được Báo Lao Động tư vấn như sau:

  • Điều 31 Luật BHXH quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản: 1. NLĐ được hưởng CĐTS khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: a. Lao động nữ mang thai; b. Lao động nữ sinh con; c. Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; d. NLĐ nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi; e. Lao động nữ đặt vòng tránh thai, NLĐ thực hiện biện pháp triệt sản; f. Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con. 2. NLĐ quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. 3. NLĐ quy định tại điểm b khoản 1 điều này đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. 4. NLĐ đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 điều này mà chấm dứt HĐLĐ, HĐLV việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì vẫn được hưởng CĐTS theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của luật này.

   Theo quy định của điều khoản này, không có sự phân biệt về việc đóng BHXH liên tục hay truy đóng BHXH, miễn là đã đóng BHXH đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con thì được hưởng CĐTS. Do đó, bạn nên có văn bản hỏi cơ quan BHXH huyện, nếu từ chối chi trả CĐTS cho bạn vì có một tháng truy đóng BHXH là dựa trên căn cứ pháp luật nào.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn