Nghỉ thai sản mấy tháng thì lao động nữ được đi làm?

Ngày hỏi:02/01/2019

Hiện tôi mới sinh em bé được 2 tháng , do được bà ngoại chăm nên tôi có dự định đi làm trong thời gian nghỉ thai sản. Cho hỏi, theo quy định hiện nay thì lao động nữ phải nghỉ thai sản đủ mấy tháng mới được đi làm lại? Cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời gian hưởng chế độ khi sinh con được quy định tại Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

   Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

   Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng...

   Điều 40 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

   1. Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này khi có đủ các điều kiện sau đây:

   a) Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;

   b) Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

   2. Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này.

   Như vậy, trường hợp bạn đang nghỉ thai sản ở tháng thứ hai thì khi muốn đi làm lại trước thời hạn nghỉ thai sản bạn cần nghỉ đủ 4 tháng và việc đi làm lại phải được người sử dụng lao động đồng ý.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nghỉ thai sản
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn