Nghỉ việc 01 năm, đang thử việc có được nhận BHXH một lần không?

Ngày hỏi:04/04/2019

Cho e hỏi là ngày 02/5/2018 này là em nghỉ đóng bảo hiểm xã hội được 1 năm. Giờ e muốn lấy bảo hiểm xã hội 1 lần. Mà giờ e đang thử việc cho công ty tới ngày 05/05/2019 này là sẽ ký hợp đồng lao động. Vậy ngày 02/5/2019 nay em đi đăng ký bảo hiểm xã hội có kịp không vậy? Tư vấn giúp em

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nghỉ việc 01 năm, đang thử việc có được nhận BHXH một lần không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì:

   "Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

   1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

   b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

   c) Ra nước ngoài để định cư;

   d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;"

   Về điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội. Như bạn trình bày là bạn đang thử việc và sắp tới bạn ký hợp đồng chính thức thì có nghĩa bạn sẽ tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội. Do đó, cơ quan bhxh sẽ không giải quyết bhxh 1 lần trong trường hợp này.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn