Nghỉ việc 8 tháng trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản?

Ngày hỏi:06/07/2016

Tôi đóng BHXH từ năm 2000 đến tháng 4/2016 tôi có quyết định nghỉ viẹc , tôi có thai dự sinh 8/12/2016 vậy toi có được hưởng Chế độ thai sản không?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại khoản 2, khoản 3, khoản4 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014 quy định:

   - Lao động nữ sinh con phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

   - Lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

   - Lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

   Đối chiếu quy định nêu trên, nếu trường hợp của bà thuộc một trong các quy định nêu trên thì bà được hưởng chế độ thai sản ./


  Nguồn:

  BHXH tỉnh Bình Phước
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn