Nghỉ việc có được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh?

Ngày hỏi:25/03/2019

Tôi tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 12.2016 đến tháng 12.2018. Do công việc phải đi lại nhiều nên tôi nghỉ việc và chốt sổ bảo hiểm xã hội. Tôi sinh con ngày 12.2.2019, vậy tôi có được hưởng Chế độ thai sản hay dưỡng sức không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về nghỉ Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản như sau:

   1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

   Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

   2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

   a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

   b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

   c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

   3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

   Theo quy định trên thì để hưởng chế nghỉ dưỡng sức sau sinh, người lao động phải đi làm trở lại ngay sau khi nghỉ hết thời gian hưởng chế độ thai sản. Trong khi đó bạn đã nghỉ việc, nên không đủ điều kiện hưởng chế độ này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn