Nghỉ việc có được nhận tiền bảo hiểm xã hội liền không?

Ngày hỏi:05/01/2019

Chào Luật sư. Trường hợp tôi tham gia bảo hiểm xã hội được 2 năm và mới nghỉ việc được gần 2 tháng, như vậy có cách nào nhận tiền bảo hiểm xã hội liền được không luật sư. Mong sớm nhận được phản hồi, chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Luật sư.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

   Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

   b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

   c) Ra nước ngoài để định cư;

   d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

   Như vậy, trường hợp bạn đóng BHXH được 2 năm và mới nghỉ việc được gần 2 tháng thì chưa đủ điều kiện để hưởng BHXH một lần, trừ khi bạn ra nước ngoài định cư hoặc mắc bệnh nguy hiểm đến tín mạng. Do đó, để được hưởng BHXH một lần thì phải sau một năm nghỉ việc (thêm 10 tháng nữa) mới đủ điều kiện hưởng.

   Tính mức hưởng BHXH:

   Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

   02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

   Trường hợp bạn đóng BHXH được 2 năm thì mức hưởng sẽ là 4 tháng lương bình quân đóng BHXH.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn