Nghỉ việc để chữa bệnh thì được hưởng bảo hiểm xã hội bao nhiêu?

Ngày hỏi:06/05/2019

Tôi được bệnh viện 115 thành phố Hồ Chí Minh chuẩn đoán mắc bệnh Lao cột sống và phải điều trị dài ngày. Tôi đã nghỉ việc để thực hiện điều trị tại bệnh viện. Tôi muốn hỏi về mức hưởng chế độ ốm đau của tôi. Tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội được 10 năm và trước khi nghỉ việc, tôi làm tại 1 công ty phần mềm theo hợp đồng không xác định thời hạn và nhận lương 10 triệu đồng mỗi tháng. Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo thông tin bạn cung cấp có thể xác định bạn thuộc đối tượng được hưởng chế độ ốm đau từ bảo hiểm xã hội, được quy định tại Điều 24 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về đối tượng áp dụng chế độ ốm đau, cụ thể:

   - Đối tượng áp dụng chế độ ốm đau là người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 của Luật này.

   Đồng thời Điểm a Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về đối tượng của bảo hiểm xã hội như sau:

   - Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

   Bên cạnh đó, theo chuẩn đoán của bệnh viện 115 (cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền), bạn bị bệnh Lao cột sống. Đây là bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày ban hành kèm theo Thông tư 46/2016/TT-BYT, mã bệnh: M49.0 .

   Như vậy, bạn được hưởng chế độ theo quy định dành cho người chữa bệnh dài hạn tại Khoản 2, 3 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội 2014, và mức hưởng chế độ ốm đau của bạn được quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về mức hưởng chế độ ốm đau như sau:

   - Bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

   - Bằng 50% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm (đối với thời gian điều trị vượt quá mức quy định 180 ngày).

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn