Nghỉ việc gần một năm đã rút tiền bảo hiểm một lần được chưa?

Ngày hỏi:28/10/2019

Em là công nhân nhà máy sản xuất lắp ráp tivi asanzo. Em nghỉ việc cũng gần năm rồi em có rút bảo hiểm xã hội được không? Trước đây em đã đóng bảo hiểm được 5 năm. Em cảm ơn.

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định điều kiện hưởng trợ cấp BHXH 1 lần theo đó:

   - Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng đóng BHXH chưa đủ 20 năm;

   - Sau một năm nghỉ việc nếu không đóng BHXH và có yêu cầu nhận trợ cấp BHXH 1 lần mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH (theo Nghị quyết 93/2015/QH13 ngày 22/06/2015)

   - Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn; Các bệnh, tật ngoài các bệnh trên có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự phục vụ được nhu cầu sinh hoạt, cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn (theo Thông tư 56/2017/TT-BYT )

   - Ra nước ngoài để định cư.

   Như vậy, căn cứ quy định của pháp luật thì sau khi nghỉ việc một năm nếu không đóng BHXH và có yêu cầu nhận trợ cấp BHXH 1 lần mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH thì bạn mới được rút bảo hiểm xã hội một lần, do vậy trường hợp này bạn mới nghỉ việc chưa đủ một năm nên chưa đủ điều kiện nhận bảo hiểm xã hội một lần bạn nhé.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn