Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau có phải đóng bhxh không?

Ngày hỏi:28/11/2019

Ban biên tập cho tôi hỏi. Trường hợp người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau thì có phải đóng bảo hiểm xã hội không? Mong sớm nhận phản hồi? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau có phải đóng bhxh không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 5 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 Quy trình thu các loại bảo hiểm cấp sổ bảo hiểm thẻ bảo hiểm 2017, có quy định:

   5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

   => Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày công trong tháng trở lên sẽ không đóng bhxh cho tháng đó. Còn nếu người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau dưới 14 ngày công trong một tháng thì tháng đó người lao động và người sử dụng lao động vẫn phải đóng bhxh của tháng đó theo định mức quy định.

   Theo quy định của pháp luật hiện hành thì đối với người lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội dưới 15 năm thì thì một năm người đó sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau tối đa là 30 ngày, còn nếu người lao động đóng bhxh trên 15 năm thì họ sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau tối đa là 40 ngày. Trường hợp người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn