Nghỉ việc hưởng chế độ phục hồi sau sinh cần có chỉ định của bác sĩ không?

Ngày hỏi:04/07/2019

Ban biên tập cho tôi hỏi. Trường hợp người lao động sau khi sinh con có mong muốn nghỉ việc để dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản thì có cần chỉ định của bác sĩ không? Mong sớm nhận phản hồi. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nghỉ việc hưởng chế độ phục hồi sau sinh cần có chỉ định của bác sĩ không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 1 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định:

   Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

   1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

   Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

   => Theo quy định trên thì lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản đi làm việc trở lại. Trong khoảng 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ để phục hồi sức khỏe từ 5 đến 10 ngày. Vậy nên không cần phải có chỉ định của bác sĩ mới được nghỉ phục hồi sau sinh bạn nhé.

   Lưu ý: Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở. (hiện tại từ ngày 1/7/2019 mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng)

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn