Nghỉ việc không hưởng lương 1 năm có được đóng bảo hiểm xã hội không?

Ngày hỏi:29/08/2018

Xin chào, tôi tên Mai Anh sinh sống tại Vĩnh Long. Thời gian đi làm ở công ty tôi có tham gia bảo hiểm xã hội đầy đủ, tuy nhiên khi lấy chồng tôi có xin phép với bên công ty cho tôi nghỉ một năm không hưởng lương để chăm lo việc gia đình và được sự đồng ý của phía công ty. Tôi có ý định là thời gian không đi làm tại công ty nhưng tôi vẫn đóng tiền bảo hiểm đầy đủ tại cơ quan bảo hiểm xã hội như vậy có được không? Mong sớm nhận được phản hồi từ các bạn. (0123***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành, có quy định:

   Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

   Đồng thời theo quy định tại Khoản 5, Khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017, có quy định:

   - Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

   - Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

   Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được ghi trên sổ BHXH theo mức tiền lương đóng BHXH của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản người lao động được nâng lương thì được ghi theo mức tiền lương mới của người lao động từ thời điểm được nâng lương.

   Người lao động đang làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

   => Căn cứ theo quy định trên thì người lao động nghỉ việc không hưởng lương nếu từ 14 ngày làm việc trở lên thì tháng đó không phải đóng BHXH, BHTN, BHYT. Do đó bạn nghỉ việc không hưởng lương 01 năm thì không có cơ sở để đóng các loại bảo hiểm trên. Đây là bảo hiểm bắt buộc nên bạn không thể tự mình đóng bảo hiểm tại cơ quan bảo hiểm xã hội được. Ban có thể tham khảo thêm tại Luật việc làm 2013 để xem mình có đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp không nhé.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Nghỉ việc không hưởng lương 1 năm có được đóng bảo hiểm xã hội không? Để hiểu rõ hơn vấn đề vui lòng tìm hiểu thêm tại Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn