Nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu

Ngày hỏi:18/06/2013

Ông Dương Minh Đức (ng.minhduc.53@...) sinh năm 1953, đóng BHXH được 19 năm và đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) từ khi chính sách BHTN có hiệu lực. Nay, ông Đức nghỉ việc do hết tuổi lao động, nhưng chưa được nhận lương hưu. Đến năm 2014 ông Đức mới được nhận lương hưu. Vậy, thời gian này ông Đức có được nhận tiền BHTN không?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật về BHTN hiện hành thì người đang đóng BHTN mà bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc được hưởng BHTN khi có đủ các điều kiện sau:

   - Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo đúng quy định của pháp luật.

   - Đã đăng ký thất nghiệp với Trung tâm Giới thiệu việc làm thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khi mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.

   - Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày tính theo ngày làm việc kể từ ngày đăng ký thất nghiệp.

   Với quy định trên, ông Đức có tham gia BHTN, đã nghỉ việc do đã hết tuổi lao động mà không tiếp tục ký hợp đồng lao động và chưa được hưởng lương hưu do chưa đủ thời gian 20 năm đóng BHXH nên đủ điều kiện được hưởng chế độ BHTN theo quy định. Trường hợp nếu trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng mà được hưởng lương hưu thì thôi hưởng trợ cấp thất nghiệp kể từ tháng được hưởng lương hưu.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn