Nghỉ việc ngang có nhận sổ bhxh được không?

Ngày hỏi:14/01/2015

Em đi làm ở cty PONYUEN , vì lý do gia đình em xin nghỉ mà công ty không giải quyết nên em nghỉ ngang. đến nay gần 3 tháng e đến xin rút sổ BH ma không được, người trả sổ nói e phải vào trong chỗ làm xin đơn thôi việc vì trong đó chưa chốt lương là em đã nghỉ. Khi e vào chỗ làm xin đơn thì họ bảo vì em không trả thẻ nhân viên nên không giải quyết mà thẻ em đã làm mất rồi. Vậy giờ em phải làm sao rút được sổ bh xin hướng dẫn giúp em vì em không xin đi làm cty khác được vì không có sổ BH? 

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Trường hợp này bạn có thể làm đơn yêu cầu công ty trả lại sổ bảo hiểm cho bạn theo đúng quy định của pháp luật.

   Theo quy định tại Điều 47, bộ luật lao động thì người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động: 3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

   Mặc dù bạn nghỉ việc không đúng quy định nhưng pháp luật cũng không có quy định nào cho phép công ty giữ lại sổ bảo hiểm của bạn khi bạn chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.

   Vì vậy, khi có đơn yêu cầu của bạn công ty phải chốt sổ và trả lại sổ bảo hiểm cho bạn, tuy nhiên vì bạn đã làm mất thẻ nhân viên của công ty nên bạn cũng cần trình bày rõ lý do với công ty. Bên cạnh đó vì bạn đã nghỉ việc trái pháp luật nên nếu bạn gây thiệt hại cho công ty thì có thể bạn sẽ phải bồi thường số tiền đó.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT