Nghỉ việc nhưng công ty vẫn đóng bảo hiểm thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Ngày hỏi:08/05/2019

Cho em hỏi, khi nghỉ việc em tìm được việc làm nhưng không được như ý em làm được 14 ngày. Em đã báo nghỉ việc và đi làm bảo hiểm thất nghiệp, em không hề ký hợp đồng với CTY đó nhưng CTY vẫn đóng bảo hiểm cho em trong lúc em đang nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì em có được lãnh bảo hiểm thất nghiệp không ạ? Vì theo luật thì hợp đồng không có hiệu lực vì em không hề ký và không hề biết CTY đã đóng bảo hiểm cho em.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nghỉ việc nhưng công ty vẫn đóng bảo hiểm thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Luật việc làm năm 2013 thì điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

   Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

   1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

   a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

   b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

   2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

   3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

   Theo Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP thì Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

   - Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu do Bộ LĐTBXH quy định);

   - Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc (HĐLV) đã hết hạn; quyết định thôi việc hoặc quyết định sa thải hoặc quyết định kỷ luật buộc thôi việc hoặc thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV;

   - Sổ BHXH

   - 2 ảnh 3 x 4

   - CMTND, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú photto nếu nộp hồ sơ hưởng tại nơi cư trú và kèm theo bản gốc để đối chiếu

   Theo như bạn trình bày là bạn đã nghỉ việc và tìm việc làm tại công ty khác (14 ngày rồi nghỉ). Bạn không hề ký hợp đồng lao động với công ty sau đó. Tuy nhiên công ty này vẫn đóng BHXH cho bạn.

   Đối với trường hợp này bạn không cần phải quá lo lắng vì doanh nghiệp đóng thêm 01 tháng tiền BHXH thì bạn được lợi 01 tháng đó.

   Khi bạn có thời gian đóng BHTN 12 tháng lên trong thời hạn 36 tháng (hoặc 24 tháng) thì bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Khi làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn cần xuất trình đầy đủ hồ sơ theo quy định trên thì cơ quan BHXH sẽ giải quyết cho bạn.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn