Nghỉ việc ở công ty thì thẻ BHYT có hiệu lực bao lâu?

Ngày hỏi:17/07/2019

Tôi là công nhân tại tỉnh Bình Phước, tôi làm việc tại công ty đã hơn 2 năm và có tham gia các chế độ bảo hiểm đầy đủ. Tôi đã báo xin nghỉ việc, chính thức nghỉ vào ngày 10/8/2019. Anh chị cho tôi hỏi tôi có được hưởng BHYT đến hết năm 2019 không? Xin tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ tại Điểm 2.1 Khoản 2 Công văn 3881/BHXH-ST năm 2016 về cập nhật, tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế quy định như sau:

   2. Quy trình cập nhật và tra cứu thông tin về thẻ BHYT

   2.1. Đối với đơn vị sử dụng lao động cùng tham gia BHXH, BHYT (viết tắt là đơn vị).

   Khi có phát sinh tăng, giảm người tham gia BHYT, đơn vị phải kịp thời lập danh sách tăng, giảm gửi cơ quan BHXH theo mẫu quy định tại Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Trường hợp đơn vị lập danh sách báo giảm chậm, đơn vị phải đóng số tiền BHYT của các tháng báo giảm chậm và thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết các tháng đó.

   Như vậy, khi người lao động nghỉ việc tại công ty thì công ty đã thực hiện thủ tục báo giảm lao động gửi tới cơ quan bảo hiểm xã hội mà không cần thu lại thẻ bảo hiểm y tế. Và thẻ bảo hiểm y tế của người lao động sẽ có giá trị sử dụng đến hết tháng báo giảm lao động.

   Do đó, bạn nghỉ việc tại công ty vào ngày 10/8/2019 và công ty đã làm thủ tục báo giảm người tham gia BHYT thì bạn được sử dụng thẻ BHYT đến hết tháng 8/2019.

   Trường hợp công ty vẫn chưa báo giảm người tham gia BHYT thì bạn được sử dụng thẻ BHYT đến hết tháng mà công ty lập danh sách báo giảm chậm.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn